วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การออสโมซิส ^__^

                                                      การออสโมซิส
วัตถุประสงค์

1. เพื่อศึกษาการออสโมซิส
2. เพื่อศึกษากระบวนการต่างๆในกาททดลองของไข่ไก่
3. เพื่อเน้นการปฏิบัติกระบวนการออสโมซิสของไข่ไก่
4. เพื่อให้เกิดความกระจางแจ่มแจ้งกาารออสโมซิสได้ดียิ่งขึ้น

วัสดุ-อุปกรณ์ที่ใช้

1. ไข่ไก่ 1  ฟอง
2.  ขวดนมเปรี้ยว  1  ขวด
3.  หลอดดูดแบบใส่
4.  มีด 1  แท่ง
5.  เทียน  1  เล่ม
6.  ไฟแช็ก 1  ด้าม

กระบวนการทดลอง

1.  นำไข่ไก่มาตอกเบาๆด้านหัวของไข่ เพื่อให้เกิดรอยร้าวเล็กน้อย
2.  ใช้มีดที่เตรียมไว้นำมาแกะเปลือกไข่เล็กน้อย  ให้เหลือเฉพาะเยื้อหุ้มไข้
3.   ส่วนปลายแหลมๆของไข่ให้นำมาทำเช่นเดียวกับส่วนหัวไข่ไก่  แต่ให้เปิดกว้างให้ได้ขนาดของหลอดดูด 
4.   นำหลอดดูดปักในไข่ให้พอประมาณ หากเกิดช่องว่างให้นำเทียนหยดบริเวณดังกล่าวให้มิดชิด
5.   นำขวดนมเปรี้ยวมาวางไว้ที่ๆสมดุลกันแล้วใส่น้ำเปล่าให้ไข่ที่วางไว้โดนบริเวณเยื้อหุ้มไข่เล็กน้อย

 

ผลการทดลอง



    
                เวลา/ นาที

  ความสมดุลของเหลวในหลอด (cm)

                  20   นาที

                 1.5  cm


                  30   นาที

                 2.8  cm
             
                  40  นาที
             
                3.7  cm

                 50  นาที

                4.2  cm

                 60  นาที

                5.8  cm


สรุปผลการทดลอง
          จากการทดลองการออสโมซิสของไข่ไก่พบว่า ไข่ขาวจะขึ้นตามช่องทางที่มีอากาศถ่ายเทเล็กน้อยและเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไปเกือบชั่วโมง   
          เนื่องจากเกิดการออสโมซิสจากบริเวณที่มีความเข้มข้นสูงเข้าสู่บบริเวณที่มีความเข้มข้นต่ำ โดยเคลื่อนตัวผ่านเยื่อหุ้มเซลล์  ทำให้เกิดการกระจายบริวณที่มีน้ำมากไปสู่บริเวณที่มีน้ำน้อย   ซึ่งแรงดันของน้ำก็จะทำให้ไข่ขาวขึ้นไปในหลอดได้  ปริมาณของน้ำในขวดลดน้อยลงเรื่อยๆ

ภาพประกอบ